Bầu khí quyển của Mặt trời – Bí mật từ “Quả cầu lửa”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bầu khí quyển của Mặt trời, hay còn gọi hào quang của Mặt trời, là lớp vỏ bảo vệ của Mặt trời nhưng nó lại nóng hơn hàng trăm triệu lần so với phần bên trong của Mặt trời. Vậy tại sao nó có nhiệt độ như vậy? Hãy cùng dự báo thời tiết 1 tuần tới tìm hiểu ngay nhé.

Plasma – thành phần chính của Mặt trời

Năm 1930, nhà phổ quang học người Thụy Điển Edlén và nhà vật lý thiên văn học người Đức Walter Grotrian đã lần đầu tiên nhận biết được hiện tượng vầng hào quang của Mặt trời chỉ có thể xuất hiện khi nhiệt độ của nó tăng lên hàng triệu độ C. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ của bầu khí quyển này đã nóng hơn 1.000 hơn so với bề mặt của nó, nhờ vào việc đo khoảng cách của ánh sáng từ Mặt trời chiếu đến chúng ta với các mô hình quang phổ để đoán được nhiệt độ.

Edlén và Grotrian cho rằng vầng hào quang mặc dù xa hơn lõi của Mặt trời, nhưng lại có nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với quang quyển. Nguồn năng lượng của nó vẫn là một bí mật thú vị mà các nhà khoa học chưa thể lý giải được.

Plasma chính là thành phần chính cấu tạo nên Mặt trời, các chất khí ở đây mang điện tích với độ ion hóa cao. Các plasma này nằm ở vùng đối lưu của phần phía trên Mặt trời tạo ra từ trường với dòng diện lớn. Những từ trường này được di chuyển lên và đi vào các bề mặt của Mặt trời bằng các vết đen, thông qua sự đối lưu.

Các nhà khoa học cho rằng, mọi chuyển động bên trong plasma từ hóa của Mặt trời mà cụ thể là các hạt điện sẽ gây nhiễu và thay đổi từ trường, hình thành nên một lượng sóng rộng khổng lồ với khoảng cách lớn.

Máy quang phổ hình ảnh – Công cụ đo nhiệt độ Mặt trời

Nhà khoa học người Thụy Điển Hannes Alfvén vào năm 1942 đã cho rằng, các sóng từ plasma mang một nguồn năng lượng lớn dọc theo từ trường bên trong của Mặt trời đến vành nhật hoa sau đó đi qua quang quyển và bùng nổ ở bầu khí quyển phía trên của Mặt trời. Những sóng plasma này còn gọi là sóng Alfvén và chính ông đã được trao giải Nobel Vật lý vào năm 1970.

Tại Kính viễn vọng Mặt trời Dunn được đặt tại bang New Mexico của Mỹ, máy đo phổ đô thị Bidimetric giao thoa đã được lắp đặt để cho quang phổ hình ảnh, giúp các nhà khoa học có thể đo đạc chi tiết và có một góc quan sát tốt hơn về Mặt trời.

Các nhà khoa học kỳ vọng rằng trong tương lai họ sẽ tìm ra được câu trả lời cho những bí ẩn về năng lượng mặt trời. Với những công cụ mới như kính thiên văn Mặt trời hay Vệ tinh quỹ đạo Mặt trời được mong đợi sẽ giúp con người nâng cao được khả năng khám phá và quan sát các hành tinh trong tương lai.

Qua bài viết này của Thời tiết vệ tinh, hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích về bầu khí quyển của Mặt trời và hiểu thêm về thế giới kỳ vĩ quanh ta nhé.